Một số ưu điểm và nguyên lý hoạt động của hệ thống gas trung tâm

Hệ thống gas trọng tâm bao gồm một bồn chứa tập trung được qui hoạch ngầm bên dưới tòa nhà, chung cư, kết hợp với một số loại máy móc & van dây gas, thiết bị gas chuyên biệt dẫn gas đến các điểm cần cấp gas, và quản lý lượng gas sử dụng thông qua đồng hồ đo gas. Hệ thống này cần các qui định an toàn rất cao, ngắt gas tự động khi có các sự cố về gas, cũng như hạn chế một lượng gas đáng kể cho các hộ gia đình so với sử dụng bình gas thông thường.

Quy trình thi công hệ thống gas trung tâm:

* Lấy thiết kế chung của khu vực cần thi công cài đặt đặt

* Khảo sát thực tại công trình

* Lắng nghe nhu cầu thực tại của khách hàng

* Qui hoạch hệ thống gas đáp ứng các đề nghị từ khách

* Duyệt qui hoạch, lập dự toán công trình

* Ký hợp đồng, tiến hành làm ra, thi công lắp đặt đặt

* Thử nghiệm & hướng dẫn hưởng dụng

* Nghiệm thu công trình

* Bảo hành,bảo hành thời gian dài.

Ưu điểm của việc hưởng dụng hệ thống gas trọng tâm:

* An toàn, thẩm mỹ, hạn chế diện tích.

* Chủ động về gas trong quá trình hưởng dụng.

* Giảm thiểu kinh phí gas ở mức 5 – 10% so với hưởng dụng gas bình.

* Quản lý được lượng gas hưởng dụng.

* Hạn chế nhiều nhân công, vật tư gas cho tòa nhà.

>> Xem thêm cách bảo trì hệ thống gas: https://hethonggas.vn/sua-chua-bao-tri-he-thong-gas/

Nguyên tắc vận hành của hệ thống

Trạm cấp gas thường nằm ngoài tòa nhà hay một góc của khu đô thị. Trong trạm, gas lỏng LPG với áp suất 4÷7 bar (1bar~1kg/cm2) được tồn chứa trong các bồn đặt nổi hoặc chôn ngầm, hoặc bằng giàn các bình gas 45kg (trong các trạm nhỏ).

Gas lỏng được tự hóa hơi thành gas hơi hoặc phải thông qua máy hóa hơi (dùng điện hoặc nước nóng) khi công suất tiêu thụ lớn. Thông qua van giảm áp cấp 1 trong phòng công nghệ, khí gas được giảm áp xuống còn 0,7÷1,5 bar rồi đi vào đường ống chôn ngầm dẫn tới hộp van tổng đặt tại vách ngoài tầng 1 của các tòa nhà cao tầng. Trong hộp van có van khóa tổng, van giảm áp cấp 2 tiếp tục giảm áp suất gas xuống còn 0,1÷0,05bar (100÷50mbar) để đưa vào trục đứng đi ngoài nhà hoặc trong hộp kĩ thuật dẫn lên các tầng căn hộ.

Từ đường ống trục đứng, gas sẽ rẽ vào các đường ống nhánh, qua van giảm áp cấp 3 để giảm áp suất xuống còn 0,03 bar (30mbar) rồi qua đồng hồ đo lưu lượng đi lại tới bếp đun hoặc bình nước nóng hoạt động gas của từng căn hộ .

Toàn bộ hệ thống từ bồn gas hoặc bình với các thiết bị trên bồn hoặc bình, thiết bị công nghệ gồm: máy hóa hơi, van giảm áp, đường ống dẫn, bầu lọc, thiết bị đo kiểm, thiết bị an toàn, thiết bị phòng cháy chữa cháy… được thiết kế và chọn lựa chuyện dụng cho hệ thống dẫn gas, được hướng dẫn qui hoạch, lắp đặt bởi các đơn vị chuyên môn, kỹ thuật trên cơ sở tiến hành các qui phạm qui chuẩn bắt buộc của ngành xây dựng hoặc tham khảo nhữngtiêu chuẩn liên quan của nhà nước Việt Nam và qui định của các nước tiên tiến khác như Nhật, Mỹ, Đức, Anh, Hàn Quốc… là một số nước đã có sự trải nghiệm sử dụng gas trọng tâm trên 50 năm

Làm thế nào để có hệ thống cấp gas trung tâm cho một khu đô thị hay chung cư cao tầng

Một tòa nhà nhà chung cư cao tầng hay một khu thành thị mới tiên tiến cần có các hệ thống kỹ thuật hạ tầng đồng bộ, tân tiến ngay từ khâu quy hoạch qui hoạch. Ví dụ như phải có đường bàn giao thông thuận lợi, có tầng hầm để xe, có hệ thống xử lý nước thải, có hệ thống cấp điện nước đầy đủ và nếu như chạy gas đun nấu phải có hệ thống cấp gas trung tâm

Hệ thống cấp gas trung tâm được tư vấn giải pháp thiết kế bởi các nhà cung ứng có công dụng chuyên môn. Việc chọn lựa giải pháp kĩ thuật, giải pháp an toàn, chi phí, ngoài việc được CDT phê duyệt, hồ sơ qui hoạch còn phải được các cơ quan chức năng thẩm tra, cơ quan PCCC của địa phương thẩm duyệt.

Là đơn vị cung cấp gas công nghiệp tại hà nội, Lừa Việt Gas luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những công trình chất lượng nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ hotline: 0977041136