Vừa mở đừng đóng!

. Và thật kỳ quặc khi chúng ta vẫn “vận động” nước ngoài công nhận ta đã thực hiện cơ chế thị trường lại định không cho công dân nước họ mua nhà ở Việt Nam theo cơ chế thị trường, dù thường xuyên đến Việt Nam kinh doanh, muốn có nơi ở riêng khỏi phải ở khách sạn. Thật kỳ cục khi có hàng tồn, hàng ế mà lại bày đặt làm khó cho người nước ngoài muốn mua? Vì vậy, việc bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây sẽ gạt bỏ một lượng lớn khách hàng tiềm năng khỏi thị trường BĐS đang khát vốn. Ngay lập tức, Hiệp hội BĐS TP HCM (HOREA) lên tiếng phàn nàn rằng, việc “siết” các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà đã làm mất tác dụng của chủ trương mở rộng điều kiện cho cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến cuối tháng 9/2014, tồn kho bất động sản (BĐS) trên cả nước quy ra thóc vẫn ở mức cao – khoảng trên 82.000 tỉ đồng. Trong đó, tồn kho biệt thự, nhà liền kề gần 14.000 căn, tương đương hơn 23.000 tỉ đồng. Nếu bán được vài chục ngàn tỉ sẽ kích cầu nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế.
Thật kỳ cục khi có hàng tồn, hàng ế mà lại bày đặt làm khó cho người nước ngoài muốn mua? Vì vậy, việc bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây sẽ gạt bỏ một lượng lớn khách hàng tiềm năng khỏi thị trường BĐS đang khát vốn. Và thật kỳ quặc khi chúng ta vẫn “vận động” nước ngoài công nhận ta đã thực hiện cơ chế thị trường lại định không cho công dân nước họ mua nhà ở Việt Nam theo cơ chế thị trường, dù thường xuyên đến Việt Nam kinh doanh, muốn có nơi ở riêng khỏi phải ở khách sạn. Thế là thị trường BĐS Việt Nam hết hy vọng ở dòng tiền từ nguồn cầu tiềm năng và sẵn sàng “chịu chơi” ở phân khúc nhà ở cao cấp của các cá nhân, tổ chức nước ngoài.
Có nhu cầu dù không quá nhiều đến nỗi gây khủng hoảng và nguồn cung đang sẵn sàng, đang trông chờ dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) với chủ trương “mở” hơn, thoáng hơn trong quy định sở hữu nhà của người nước ngoài được thông qua.


Tuy nhiên, quy định mang tính đột phá là cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam có quyền sở hữu nhà ở nước ta đã không còn ở dự thảo.
Ngay lập tức, Hiệp hội BĐS TP HCM (HOREA) lên tiếng phàn nàn rằng, việc “siết” các điều kiện cho người nước ngoài mua nhà đã làm mất tác dụng của chủ trương mở rộng điều kiện cho cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.
Hiện nay số người “đang học tập, làm việc, sinh sống tại Việt Nam” muốn mua nhà chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong số người nước ngoài ở Việt Nam. Các chuyên gia BĐS cho biết, người nước ngoài chủ yếu muốn mua nhà thuộc phân khúc cao cấp, có khi lên đến 5.000-8.000USD/m2. Nhưng dự thảo luật tiếp tục gạt ra khỏi thị trường đang khát vốn một số lượng lớn khách hàng và về lâu dài sẽ làm mất đi cơ hội thúc đẩy thị trường BĐS Việt Nam phát triển vượt hẳn lên.
Thực tế, dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vẫn “vướng” ở điểm mấu chốt về điều kiện được mua nhà. Nếu được “mở” như ban đầu thay vì “đóng” lại thì toàn bộ chế định về quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân người nước ngoài trong dự thảo luật sẽ thật sự thông thoáng và phù hợp với thông lệ quốc tế. Và đây cũng là nhu cầu tự thân của nền kinh tế, đặc biệt từ thị trường BĐS. Làm luật sao cho luật “sống lâu, sống khỏe, sống có ích” chứ không nên sửa đi sửa lại như khá nhiều đạo luật đang xếp hàng chờ Quốc hội bàn thảo rất tốn thời gian trong các kỳ họp. Xin các nghị sĩ “đóng ra đóng – mở ra mở” cho dân được nhờ.
DiaOcOnline.vn – Theo PetroTimes
Hình 1: Vừa mở đừng đóng!

Hình 1: Vừa mở đừng đóng!

Từ khóa:
Bất động sản,Tồn kho,Người nước ngoài mua nhà,Bất động sản,Luật cư trú,Bất động sản